NHIỀU HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP
Đăng Ngày 14/02/2018

NHIỀU HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP 

(6.12.1976 – 6.12.2016)

Trong hai ngày 3-4/12/2016, nhiều hoạt động đã được tổ chức nhằm kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Dự bị đại học dân tộc trung ương Nha Trang (6-12-1976 - 6-12-2016).

Sáng ngày 3/12/2016, nhà trường đã tổ chức “Giao lưu văn hóa các dân tộc” với các trò chơi dân gian sôi nổi và liên hoan ẩm thực các dân tộc. Đây là cơ hội cho gần 900 học sinh của trường giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình với quan khách và bạn bè, đồng thời là dịp để học sinh các dân tộc thiểu số tìm hiểu bản sắc văn hóa các dân tộc bạn qua nghệ thuật ẩm thực, thắt chặt thêm tình đoàn kết keo sơn của học sinh trong trường.

Hoạt động Giao lưu văn hóa các dân tộc
 

Tối ngày 3/12/2016, buổi giao lưu các thế hệ thầy và trò được tổ chức trang trọng, ấm áp tại hội trường tỉnh Khánh Hòa. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc, hoành tráng được trình diễn, những cuộc trò chuyện, giao lưu xúc động, thân tình đã diễn ra giữa thầy trò nhà trường với các cựu giảng viên, cựu học sinh của nhà trường qua 40 năm. Các thế hệ thầy và trò đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời công tác, học tập dưới mái trường Dự bị ngày nào, tuy hãy còn nhiều vất vả, khó khăn nhưng cũng chứa chan niềm vui, hạnh phúc. 

Nhiều cựu học sinh thành đạt, hiện đang đảm nhiệm những trọng trách ở các địa phương đã bày tỏ lòng biết ơn đến các thế hệ thầy cô, cô chú đã không quản công sức, ngày đêm dạy dỗ, chăm sóc để bản thân có được ngày hôm nay.

Những hoạt động giao lưu tối 03/12

Sáng ngày 4.12.2016, lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường đã được tổ chức trang trọng. Ban tổ chức đã hân hạnh đón tiếp nhiều đại biểu trung ương và các địa phương về dự lễ. Ông Trần Ngọc Sơn – Vụ trưởng Vụ giáo dục Dân tộc (Bộ Giáo dục và Đào tạo), ông Nguyễn Xuân Đức – Vụ trưởng vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc), lãnh đạo các tỉnh, các Sở giáo dục, các Ban dân tộc các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã đến tham dự và tặng lẵng hoa chúc mừng nhà trường. Tuy thời tiết không được thuận lợi, nhưng các thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh của trường cũng tề tựu đông vui, hồ hởi tham dự, tặng hoa và chúc mừng ngày thành lập trường.

Nhắc lại lịch sử hình thành và phát triển của trường, tiền thân là Viện Đại học Cộng đồng Duyên Hải trước năm 1975, Trường Dự bị đại học Phú Khánh được thành lập ngày 6.12.1976. Đến nay, qua 40 năm, nhà trường đã đào tạo, bồi dưỡng cho 11.462 học sinh, trong đó 10.887 học sinh được chuyển vào học tại 63 trường đại học - cao đẳng trong cả nước và hai nước bạn Lào và Campuchia.

Hiện nay, trường có 88 cán bộ, giảng viên, với 41 người đạt trình độ Thạc sĩ trở lên (chiếm tỷ lệ hơn 47%). Trường còn là đơn vị chủ quản của Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật và Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học (cùng thành lập năm 1992), đã đào tạo hàng ngàn học sinh, học viên cho các địa phương. 

Trong dịp này, nhà trường vinh dự đón nhận Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2014 - 2015 của Chính phủ. Nhà trường và một số tập thể, cá nhân được nhận bằng khen do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum trao tặng. 


Nhà trường vinh dự đón nhận Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2014 - 2015 của Chính phủ


Nhận bằng khen từ UBND Tỉnh ĐăkLăk


Bằng khen Bộ Giáo dục và đào tạo

Bằng khen từ Ủy ban dân tộc

Cũng nhân dịp này, Quỹ học bổng Vừ A Dính (Trung ương Đoàn) trao 20 suất học bổng cho học sinh của trường. Tính từ ngày thành lập vào năm 1999 đến nay, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã liên tục quan tâm giúp đỡ học sinh Trường Dự bị đại học dân tộc trung ương Nha Trang, trao tặng nhiều đợt học bổng, tổng cộng 274 suất với trị giá 252,5 triệu đồng.
 

Học bổng Vừ A Dính


Về Tầm nhìn - Sứ mệnh giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo, nhà trường xác định sẽ phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục chuyên biệt có uy tín trong công tác tạo nguồn nhân lực trí thức dân tộc thiểu số cho khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Đồng thời, nhà trường cũng tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường cơ sở hạ tầng, xây dựng trường mới tại khu Bắc Hòn Ông (TP. Nha Trang).

Khép lại chuỗi hoạt động Kỷ niệm 40 năm thành lập trường, ThS. Hồ Trường – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, đã hân hoan trao đổi: “Nhà trường mong rằng, qua việc tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập trường ấm áp nghĩa tình và đậm đà tình cảm này, nhằm tri ân các thế hệ đi trước đã dày công xây dựng và vun đắp Trường Dự bị đại học dân tộc trung ương Nha Trang nên diện mạo, dáng vóc trưởng thành như ngày hôm nay. Trong lễ kỷ niệm lần này có rất nhiều thế hệ cựu học sinh trở về thăm lại mái trường xưa và qua đó càng thắt chặt thêm mối quan hệ gắn bó giữa nhà trường - cựu học sinh, để cùng động viên học sinh của trường không ngừng nỗ lực trên con đường thực hiện ước mơ và khát vọng của mình, ra sức rèn đức luyện tài, để mai sau thành đạt, trở về góp phần xây dựng bản làng, quê hương ngày càng giàu đẹp”. 
 

Phối cảnh trường mới ở Bắc Hòn Ông

 

ĐỖ THÀNH DƯƠNG