Công đoàn

 

Từ ngày thành lập trường (06.12.1976), nhân sự các đoàn thể Công đoàn và Đoàn Thanh niên nhà trường chủ yếu là hoạt động kiêm nhiệm.

 

Đến năm 1978, chi bộ nhà trường phân công thầy Trần Quang, Phó ban Phụ trách trường, Thư ký Công đoàn, chịu trách nhiệm xúc tiến việc thành lập tổ chức công đoàn, chỉ định Ban Chấp hành (BCH) lâm thời, tiến hành kết nạp số cán bộ, giáo viên của Viện Đại học Cộng đồng Duyên hải Nha Trang vào tổ chức Công đoàn. Đây là bước khởi đầu chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn trường lần thứ Nhất vào năm 1979. Lúc bấy giờ, Công đoàn trường hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Liên hiệp Công đoàn thành phố Nha Trang.

Đại hội Công đoàn trường lần I đã bầu BCH Công đoàn và thầy Phan Văn Thành, Trưởng bộ môn Vật lí được bầu làm Thư ký Công đoàn. Theo quy định lúc bấy giờ, nhiệm kì BCH công đoàn chỉ có 1 năm. Kể từ đó, cho đến Đại hội lần VI (nhiệm kì 1989 – 1992) thầy Phan Văn Thành đã liên tục đảm nhiệm chức vụ Thư kí Công đoàn (như Chủ tịch Công đoàn hiện nay) cho đến trước khỉ nghỉ hưu. Công đoàn trường tiếp tục trực thuộc Liên hiệp Công đoàn thành phố Nha Trang. 

Đây là thời gian khó khăn, vất vả nhất của Công đoàn trường: cả nước đang ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, cơ chế quản lí mang tính bao cấp, đời sống vật chất của nhân dân cả nước nói chung, của CBGVCNV nói riêng còn khó khăn, thiếu thốn. 

* CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG QUA CÁC KỲ ĐẠI HỘI

KỲ ĐẠI HỘI

NHIỆM KỲ

CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN

VII

1992 – 1995

Lê Công Dương

VIII

1995 – 1997

Lê Công Dương

IX

1997 – 2000

Mai Hữu Thành

X

2000 – 2002

Hoàng Trọng Ngô

XI

2002 – 2005

Phạm Hữu Trung

XII

2005 – 2007

Đỗ Thành Dương

XIII

2007 – 2010

Đỗ Thành Dương

XIV

2010 – 2012

Hoàng Trọng Ngô

XV

(2012-2017)

2012 – 9.2016

Nguyễn Văn Mong

9.2017 – 2022

Phan Thị Thu Hương

Ban chấp hành Công đoàn Trường Dự bị Đại học DTTW Nha Trang khóa XVI, 
nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Một sự kiện đáng ghi nhận là năm 2006, để phù hợp với vai trò quản lí của Công đoàn ngành cũng như thuận lợi trong việc chỉ đạo, điều hành, phối hợp các hoạt động theo ngành dọc, Công đoàn Viên chức Khánh Hòa đã tiến hành bàn giao Công đoàn trường về trực thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, Công đoàn trường vẫn tiếp tục tham gia một số hoạt động của Công đoàn viên chức Khánh Hòa, trong khối Công đoàn Đại học - Cao đẳng trên địa bàn Nha Trang.

Bên cạnh những hoạt động phong trào do Công đoàn phát động, chỉ đạo và đạt nhiều thành tích về mọi mặt như văn nghệ, thể thao, tìm hiểu pháp luật...; một hoạt động đáng ghi nhận là Công đoàn đã xây dựng và phát triển Quỹ Tương trợ Công đoàn cho đoàn viên mượn (không lãi) góp phần giảm bớt khó khăn cho CBCCVC và người lao động. Cho đến nay Quỹ tương trợ Công đoàn đã tích lũy hơn 693 triệu đồng và số lượt Công đoàn viên đã được mượn quỹ là ngót 400 lượt.

Trải qua ngót 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành cùng với những thăng trầm qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước, những khó khăn, thiếu thốn của cán bộ, giảng viên nhà trường, Công đoàn trường, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng vẫn từng bước tự khẳng định mình với mục tiêu là chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBCC và người lao động. Với sự cố gắng của BCH Công đoàn trong suốt thời gian qua cùng với sự nỗ lực phấn đấu của từng đoàn viên, Công đoàn trường và nhiều cá nhân đã vinh dự được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hoà, nhiều Bằng khen và Cờ thi đua của Công đoàn Giáo dục Việt Nam. 

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường Dự bị đại học dân tộc trung ương Nha Trang (06/12/1976 – 06/12/2016), BCH Công đoàn nhiệm kì XV tin tưởng rằng với sự cố gắng của tập thể BCH và toàn thể đoàn viên; sự chỉ đạo, hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Cấp ủy Đảng và chính quyền, Công đoàn trường mãi mãi là niềm tin, là chỗ dựa đáng tin cậy, vững chắc cho đoàn viên và người lao động trong cơ quan