Đoàn thanh niên

Dưới sự chỉ đạo của Cấp ủy nhà trường, của Đoàn cấp trên, qua các kỳ đại hội đại biểu, Đoàn trường đã lựa chọn và bầu ra Ban chấp hành là những người tiêu biểu, có đủ tiêu chuẩn và phẩm chất, năng lực, trình độ và đạo đức, xứng đáng là đầu tàu lãnh đạo các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của nhà trường. 

Cho đến nay, Đoàn trường đã trải qua nhiều nhiệm kỳ với 14 đồng chí bí thư. Xác định rõ trách nhiệm và quyền hạn của tổ chức Đoàn trong nhà trường, trong những năm qua, Ban chấp hành Đoàn trường luôn thực hiện theo lí tưởng “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” nhằm phát huy tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và năng động, góp sức mình vào công cuộc dựng xây và phát triển đất nước.

Với đặc điểm là một trường chuyên biệt, 100% học sinh là người dân tộc thiểu số quy tụ từ khắp các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, tất cả các em đều ở nội trú tại trường và sống xa gia đình. Chính vì vậy, Đoàn trường luôn chú trọng xây dựng kế hoạch hoạt động sao cho đa số các em đều phấn khởi tham gia, giúp các em rèn luyện kĩ năng sống, kĩ năng sinh hoạt cộng đồng, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, đoàn kết hơn trong cuộc sống và hoàn thiện bản thân để theo kịp sự phát triển của thời đại. Qua đó tạo thêm cho các em có những kỉ niệm đẹp về ngôi nhà chung, ngôi nhà Dự bị. Hằng năm các hoạt động TDTT, văn nghệ được Đoàn trường lồng ghép tổ chức nhân các ngày lễ lớn trong năm như: văn nghệ chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; giải bóng đá mini nam, nữ chào mừng ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12; giải bóng chuyền chào mừng ngày thành lập Đảng 3/2; các trò chơi dân gian nhân kỉ niệm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3;… Ngoài các hoạt động văn nghệ, TDTT trong nhà trường, Đoàn trường còn xây dựng kế hoạch tham gia các hoạt động do Đoàn cấp trên tổ chức như tham gia liên hoan “Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng” nhiều năm liền đạt giải A toàn đoàn; tham gia giao lưu văn nghệ, TDTT với đơn vị kết nghĩa tiểu đoàn 7 Học viện hải quân… Năm học 2015 – 2016, Đoàn trường tham gia “Ngày hội Học sinh sinh viên - 09/01” đạt giải Nhì toàn đoàn, giải Nhì giao lưu bóng đá “Ngày Mở” do trường Đại học Nha Trang tổ chức…

Không chỉ tổ chức các hoạt động văn nghệ, TDTT, Đoàn trường còn tổ chức các hoạt động xã hội quan trọng khác. Cùng với Công đoàn trường, hằng năm, Đoàn trường phát động quyên góp ủng hộ, giúp đỡ các trẻ em ở vùng sâu, vùng xa các huyện Khánh Sơn, Ninh Hòa, Cam Lâm, Khánh Vĩnh của tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra, Đoàn trường còn phát động quyên góp ủng hộ nhân dân các vùng bị thiên tai, lũ lụt; quyên góp ủng hộ quỹ “Trường Sa xanh” nhằm hỗ trợ cán bộ chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Đặc biệt, căn cứ vào hướng dẫn của Đoàn cấp trên, Đoàn trường đã xây dựng quỹ “Khuyến học, khuyến tài” với mục đích hỗ trợ, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập, được rất nhiều thầy, cô trong trường ủng hộ. Bên cạnh đó, với sự phát động và kêu gọi của Đoàn cấp trên và Hội chữ thập đỏ Tỉnh, Đoàn trường đã vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo mỗi năm 2 đợt, hiến tặng được hơn 200 đơn vị máu (năm học 2015 – 2016).

Song song với các hoạt động văn nghệ, TDTT, Đoàn trường còn phát động các phong trào học tập như: Thành lập các câu lạc bộ, nhóm học tập; vận động các Đoàn viên chi đoàn CBGV phụ đạo cho các em tại ký túc xá; phát động các đợt thi đua học tốt – dạy tốt chào mừng các ngày lễ lớn; cho ĐVTN ký cam kết “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” do Bộ GD&ĐT phát động … nhằm giúp đoàn viên thanh niên học tập đạt hiệu quả, tự tin đăng ký nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ mình yêu thích. Đoàn trường đã phối hợp với chi đoàn CBGV tổ chức thành công hội thi “Đoàn viên học tốt”, thu hút đông đảo Đoàn viên thanh niên tham gia và đạt nhiều thành tích đáng kể. Bên cạnh đó, nhiều đồng chí Đoàn viên trong chi đoàn CBGV rất hăng hái trong công tác nghiên cứu khoa học, tham gia hội giảng giáo viên dạy giỏi và thi cao học. Năm học 2015 – 2016, chi đoàn GV có 3 giáo viên tham gia hội giảng, 7 giáo viên tham gia nghiên cứu khoa học cấp trường.

Đặc biệt trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Cấp ủy Đảng về việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba về “tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên giai đoạn 2013 – 2017 ” và chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030 ” của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa X, Đoàn trường đã giới thiệu được nhiều đoàn viên ưu tú cho Chi bộ xem xét và kết nạp, nhiều đoàn viên thanh niên đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm học 2015 – 2016 kết nạp được 2 đồng chí đoàn viên ưu tú vào hàng ngũ của Đảng, nâng số đảng viên sinh hoạt trong Chi đoàn lên 14/33.

Đạt được những thành tích trên là sự nỗ lực của nhiều tập thể, cá nhân cán bộ, đoàn viên thanh niên trong nhà trường, và một phần không thể thiếu là sự đóng góp không nhỏ của lãnh đạo nhà trường, của Đoàn cấp trên dành cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Trong suốt 40 năm qua, Cấp ủy, BGH nhà trường, BCH Đoàn TP Nha Trang đã luôn theo sát, chỉ đạo kịp thời giúp cho tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong trường ngày càng lớn mạnh và hoạt động hiệu quả.

Tuổi trẻ Trường DBĐHDTTW Nha Trang luôn luôn ghi nhớ công ơn to lớn của các cấp lãnh đạo nhà trường đã quan tâm, tạo điều kiện để Đoàn trường hoạt động được thuận lợi, và luôn cảm ơn các đồng chí cán bộ Đoàn lớp trước đã tạo nền móng để thế hệ hôm nay kế thừa và phát triển.

Tuổi trẻ Trường DBĐHDTTW Nha Trang chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn Khánh Hòa, Thành đoàn Nha Trang trong nhiều năm qua đã sâu sát chỉ đạo để Đoàn trường hoạt động có hiệu quả. Cảm ơn các đoàn cơ sở bạn đóng trên địa bàn Thành phố Nha Trang, trong 40 năm qua đã có những tình cảm thân ái, liên kết tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, nhiều phong trào có sức giáo dục tốt góp phần không nhỏ để xây dựng phong trào chung của tỉnh nhà.

Cùng với sự trưởng thành và phát triển của nhà trường, tuổi trẻ Trường DBĐHDTTW Nha Trang nguyện quyết tiếp bước các thế hệ đi trước, sáng tạo đi đầu trong học tập, rèn luyện vì sự nghiệp dân giàu nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ, văn minh./.

* Danh sách Bí thư qua các thời kì:

STT

HỌ VÀ TÊN

NHIỆM KỲ

1

NGUYỄN VĂN MONG

1976-1986

2

HOÀNG TRỌNG TÚ

1986-1987

3

PHẠM HỮU TRUNG

1987-1988

4

HOÀNG TRỌNG NGÔ

1988-1990; 1996-1997

5

TRẦN TUẤN NAM

1990-1992

6

PHAN THỊ HÀ DUNG

1992-1994

7

NGUYỄN HỒNG MINH

1994-1996

8

NGUYỄN GIA THẾ

1997-2003

9

NGUYỄN THỊ THU THỦY

2003-2004

10

NGUYỄN NGỌC VĂN

2004-2006; 2009-2013

11

ĐÀO THỊ BÍCH NGUYỆT

2006-2008

12

NGUYỄN PHÚ NHUẬN

2008-2009

13

TRỊNH VĂN HOAN

2013-2015

14

NGUYỄN VĂN HẢI

2015-Nay