Sự biến đổi của từ Hán Việt - Những điều lý thú
Đăng Ngày 09/02/2018

SỰ BIẾN ĐỔI CỦA TỪ HÁN VIỆT – NHỮNG ĐIỀU LÝ THÚ

Tiếng Việt là một ngôn ngữ thú vị nhưng sử dụng thế nào cho đúng, cho hay lại là điều rất khó. Trong các bài viết, văn bản hành chính, các tác phẩm văn học…, nhiều từ Hán Việt đã được sử dụng. Song qua sử dụng và nghiên cứu, thầy cô giáo nhận ra “hiện tượng nghĩa của từ được sử dụng hiện nay không đồng nhất với nghĩa gốc của từ trong quá khứ; thậm chí có nhiều trường hợp hai nghĩa này đối lập, trái ngược nhau; trong đó thiên về xu hướng sử dụng từ với nghĩa mới chiếm ngự hoàn toàn, còn nghĩa gốc của từ đã bị tiêu biến hẳn đi”. 

Bên cạnh đó, hiện nay hiện tượng rút gọn từ trong tiếng Việt, đặc biệt trên các phương tiện thông tin đại chúng đang trở thành một xu hướng với những biểu hiện vừa đa dạng vừa phong phú, đồng thời rút gọn từ còn là một cách tạo từ mới, bổ sung sự thú vị trong sử dụng tiếng Việt.

Để hiểu và biết thêm những điều thú vị về sự biến đổi của từ Hán Việt trong sử dụng tiếng Việt và hiện tượng rút gọn từ trong tiếng Việt, xin được giới thiệu với Thầy Cô giáo và các bạn đọc quan tâm 2 bài viết của ThS. Đỗ Thành Dương - Trưởng bộ môn Ngữ văn,Trường Dự bị ĐH dân tộc TW Nha Trang đã được đăng trên Báo Giáo dục Online, Báo Tuổi tre Online và tiếp tục được tác giả nghiên cứu trong Đề tài nghiên cứu khoa học năm học 2017-2018.

http://www.giaoduc.edu.vn/ly-thu-nghia-cua-tu-xua-va-nay.htm

https://tuoitre.vn/ngoan-ngoan-co-gang-ngoan-co-20171205092240418.htm

Xin trân trọng giới thiệu!

Người viết: Trần Lan Phương