Tham quan đài tưởng niệm Gạc Ma
Đăng Ngày 11/05/2018

TỔ BỘ MÔN XÃ HỘI TỔ CHỨC HỌC SINH

THAM QUAN ĐÀI TƯỞNG NIỆM GẠC MA

         Ngày nay, xu thế hội nhập trong nước và quốc tế ngày càng sâu rộng đặt ra cho giáo dục, đào tạo những vấn đề cấp thiết. Giáo dục cũng cần phải đổi mới đáp ứng những yêu cầu của sự nghiệp đổi mới đất nước trong thời kì mới. Tổ chức văn hóa giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã định hướng rất rõ rằng: “ Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để tồn tại”. Trong việc giáo dục toàn diện học sinh thì giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của cha ông cho thế hệ trẻ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đồng thời, trước những đòi hỏi của việc đào tạo con người mới đáp ứng những yêu cầu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đặt ra yêu cầu về sự đổi mới mạnh mẽ phương pháp giáo dục, dạy học; phải chuyển dần sang lấy người học làm trung tâm, gắn việc học với hành , gắn học tập trên lớp với các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.             

          Trong những ngày tháng 4 lịch sử, được sự cho phép của Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, sáng ngày 15/4/2018 (Chủ nhật), Tổ bộ môn Xã hội đã tổ chức buổi Tham quan học tập tại khu du tích lịch sử- Đài tưởng niệm Gạc Ma tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. 

Ngày 14/3/1988, phía Trung Quốc đã tiến hành gây hấn trái phép, có những hành động chống phá khi chúng ta đưa các chiến sĩ Hải quân ra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa để làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Nhắc lại trận chiến bi hùng tại đảo Gạc Ma không phải để kích động chiến tranh mà qua đó để giáo dục thế hệ trẻ trân quý cuộc sống hòa bình, ấm no như hôm nay, nêu cao tinh thần dân tộc và ghi nhớ những công lao to lớn của thế hệ cha ông đi trước đã cống hiến máu xương vì nền độc lập tự do cho dân tộc. Nỗi đau chiến tranh vẫn còn đó và bài học trải nghiệm từ chương trình cùng những lời căn dặn của các thế hệ cha ông đi trước sẽ là động lực để các em học sinh trường DBĐH Dân tộc Nha Trang nói riêng và thế hệ trẻ hôm nay nói chung nỗ lực, phấn đấu học tập thật tốt để góp sức mình cùng xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển.

Thầy Nguyễn Ngọc Văn đặt vòng hoa tưởng niệm tại tượng đài

      Xúc động trước sự hi sinh cao cả của 64 chiến sĩ, Thầy Nguyễn Ngọc Văn – Phó hiệu trưởng nhà trường; thầy Nguyễn Gia thế, trưởng bộ môn xã hội cùng quý thầy cô giáo trong tổ, cùng với 150 học sinh của 5 lớp khối C khóa 35 đã dâng vòng hoa, thắp những nén nhang dâng lên linh hồn của các anh. Những nén nhang, đóa hoa chính là lòng biết ơn, sự khâm phục của Thầy và trò nhà trường đối với những con người đã cống hiến tuổi xuân của mình, xương máu cho sự nghiệp giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc; “Những con người nằm lại phía chân trời”. Các anh như vẫn còn đây, mãi trường tồn trong lòng dân tộc.

         Khi được trực tiếp chứng kiến di vật, hình ảnh tư liệu về 64 chiến sĩ và sự tưởng nhớ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giành cho các chiến sĩ đã hi sinh, các em học sinh khối C khóa 35 vô cùng xúc động và cảm thấy chuyến đi thật bổ ích, lí thú. Em Lang Đức Thịnh lớp 35C5 bày tỏ: “Em cảm thấy rất vui khi hôm nay được về đây; một địa chỉ đỏ cần được đưa vào sách giáo khoa lịch sử, phải được giảng dạy để học sinh chúng em hiểu hơn về sự hi sinh lớn lao của các thế hệ cha ông, để chúng em tiếp nối những truyền thống quý báu ấy”.

Thầy Phạm Văn Khương đang thuyết minh tại Nhà tưởng niệm

          Cuối buổi tham quan, Các thầy cô giáo đã tổ chức cho học sinh 5 lớp khối C tham gia các trò chơi như đắp phù điêu, thi kéo co, thi tìm hiểu lịch sử, địa lí. Dưới cái nắng hè oi bức của tháng tư, giữa biển trời đầy nắng gió nhưng các em tham gia hào hứng và cảm thấy thích thú.

Học sinh tham gia trò chơi Biển đảo quê hương

         Buổi ngoại khóa thành công tốt đẹp; chia tay Đài tưởng niệm Gạc Ma mà trong lòng thầy và trò còn vang vọng đâu đây những âm vang của lịch sử đã 30 năm trước. Mong rằng nhà trường sẽ luôn tạo điều kiện cho tổ có những buổi tham quan bổ ích, lí thú hơn nữa.

 

                                                                  BÀI VÀ TIN TỔ BỘ MÔN XÃ HỘI