TRẢI NGHIỆM CÙNG CÂU LẠC BỘ HÓA HỌC
Đăng Ngày 24/05/2019

TRẢI NGHIỆM CÙNG CÂU LẠC BỘ HÓA HỌC

 NĂM HỌC 2018-2019

          Nhằm tạo sân chơi, điều kiện học tập bổ ích cho học sinh học tốt môn Hóa trong thời gian ngoài giờ lên lớp và tăng cường các hoạt động chuyên môn của giáo viên, Câu lạc bộ Hóa học của tổ bộ môn Hóa luôn được duy trì hằng năm với nội dung phù hợp theo yêu cầu và nhiệm vụ của môn Hóa học như:

          - Tổ chức hướng dẫn học sinh tự học ở kí túc xá, phụ đạo cho học sinh yếu kém nhằm rút ngắn khoảng cách giữa học sinh khá giỏi - học sinh yếu kém, giữa học sinh trong lớp và trong cùng một khối. Tạo không gian gần gũi, thân thiện, nhiệt tình giúp học sinh ngày càng tiến bộ tự tin lấp lại những lỗ hổng kiến thức cơ bản.

 Hướng dẫn học sinh tự học ở kí túc xá.

         - Bản tin Hóa học phong phú và hấp dẫn được thành lập hàng tháng. Các kiến thức thực tế được cập nhật liên tục, phù hợp với kiến thức phổ thông của học sinh. Để khích lệ tinh thần cho học sinh thì các phần quà hấp dẫn được trao cho những bạn trả lời câu hỏi bản tin đưa ra.

        - Hoạt động cho buổi sinh hoạt câu lạc bộ Hóa là một vấn đề trọng tâm của câu lạc bộ luôn được duy trì mỗi tháng 1 lần. Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí sôi nổi, được sự hưởng ứng tích cực của các thành viên. Các kiến thức hóa học được lồng ghép một cách khéo léo và logic thông qua các trò chơi. Với niềm đam mê Hóa học, các thành viên trong Câu lạc bộ tham gia với tinh thần thi đua và học hỏi, được thực nghiệm các thí nghiệm vui, từ đó giải thích các hiện tượng đời sống. Với nhiều chủ đề khác nhau phù hợp với từng thời điểm sinh hoạt Câu lạc bộ như: “Tìm hiểu về lịch sử các nhà hóa học”. “Phương pháp và kinh nghiệm giải bài tập hóa học”. “Định hướng nghề nghiệp liên quan đến hóa học” đây là hoạt động có ý nghĩa đối với học sinh ở trường dự bị đại học dân tộc trung ương Nha Trang trong vấn đề định hướng nghề nghiệp cho học sinh ở khối A, B. “Hóa học vui” những thí nghiệm về Hóa học thú vị và gần gũi với đời sống hàng ngày được học sinh thực hiện, trò chơi giải ô chữ, các thí nghiệm đố vui.  “Hóa học với đời sống” tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, củng cố và bổ sung kiến thức thực tế. Tạo môi trường cho học sinh tham gia các trò chơi vận động trong phần chơi hiểu ý đồng đội, tăng tinh thần đoàn kết trong câu lạc bộ.

 Các nhóm làm thí nghiệm hóa học vui.

           - Bên cạnh đó các học sinh tham gia câu lạc bộ hóa còn được trải nghiệm tham quan thực tế ở Viện Hải Dương Học Nha Trang. Học sinh tham quan được vẻ đẹp của hàng trăm loài sinh vật biển nhiệt đới và khu trưng bày, lưu trữ, bảo tồn các mẫu sinh vật biển lớn, quý giá, trong đó có các tiêu bản của loài quý hiếm nay đã bị tuyệt chủng. Một trải nghiệm bài học thú vị để lại nhiều ấn tượng cho học sinh đó là được ngồi trên những chiếc thúng chai đáy kính trong suốt nhìn những rạng san hô và sinh vật biển khác nhau. Việc trải nghiệm thực tế này ngoài những kiến thức mà học sinh được tiếp cận thì còn giúp học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nguồn lợi vì lợi ích của con cháu mai sau. Đây thực sự là một trung tâm di sản văn hóa biển rất đáng quý, cần phải bảo quản và phát triển.

      Tham quan Viện Hải Dương Học Nha Trang.

           Nhờ sự quan tâm của Ban giám hiệu, ban chỉ đạo các hoạt động ngoài giờ lên lớp, Câu lạc bộ Hóa được duy trì hoạt động tốt hơn. Khép lại, Câu lạc bộ Hóa học năm học 2018 - 2019, học sinh không những tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích mà còn tăng thêm niềm đam mê đối với Hóa học, biết vận dụng một số kiến thức môn học vào đời sống.

                                                                                                                                                                                                                                          Tổ bộ môn Hóa học